Hướng dẫn cách bảo quản bia hơi

Đối với bia hơi, cách bảo quản lạnh là khâu quan trọng để cho ra những cốc bia tươi ngon đậm đà.

      Bia hơi là chất lỏng có màu vàng rơm là đặc trưng của bia. Khi bia được rót ra cốc có bọt trắng mịn và chiều cao lớp bọt ít nhất là 1cm, thời gian tan bọt ít nhất 1 phút, khi tan hết bọt vẫn bám vào thành cốc. Bia hơi có vị đậm đà, đắng dịu, mùi thơm dịu. 

     Bia hơi là loại bia tươi sống chưa qua thanh trùng và vẫn còn chứa các men vi sinh hoạt động. Khác với bia lon và bia chai, bia hơi cần phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thích hợp để ức chế các men vi sinh gây hỏng bia. Nhiệt độ bảo quản từ 4 - 6 độ C, sử dụng tốt nhất từ 10 - 12 độ C và sử dụng trong thời gian 24h kể từ khi giao hàng.

   Hiện nay, có nhiều cách bảo quản bia hơi như ủ lạnh bằng đá cây, dựng hầm bảo quản, sử dụng tủ bảo quản bia. Hầm bảo quản bia được sử dụng với những nhà hàng được sử dụng lượng bia lớn có thể chứa được từ 10 bom trở lên và nhiệt độ luôn được duy trì ở mức độ thích hợp với điều kiện bảo quản. 

   Cách bảo quản bia bằng đá cây thích hợp với các quán bia đường phố, vỉa hè vì đá cây rẻ, dễ dàng mua được, và có thể thay đổi độ lạnh bằng cách thêm bớt đá lạnh. Cách này tuy đơn giản nhưng hiệu quả đạt được độ lạnh thích hợp không cao.

     Bảo quản bằng tủ bảo quản với những quán có lượng tiêu thụ trung bình. Cách bảo quản này được coi là hợp lý khi kinh phí ban đầu và độ lạnh luôn được duy trì thích hợp theo điều chỉnh của người sử dụng. 

2017-08-20